Bệnh viêm ruột

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ có khả năng chẩn đoán bệnh viêm ruột chỉ sau khi loại trừ các nguyên nhân khác có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng . Để giúp xác nhận chẩn đoán viêm ruột, bạn có thể có một hoặc nhiều xét nghiệm và thủ tục sau đây:

Bệnh viêm ruột: Nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục

Xét nghiệm máu

 • Xét nghiệm thiếu máu hoặc nhiễm trùng. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng thiếu máu – một tình trạng không đủ tế bào hồng cầu để mang đủ oxy đến các mô – hoặc để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus.
 • Xét nghiệm máu huyền bí. Bạn có thể cần phải cung cấp một mẫu phân để bác sĩ có thể kiểm tra máu ẩn trong phân.

Thủ tục nội soi

 • Nội soi đại tràng. Khảo sát này cho phép bác sĩ để xem toàn bộ ruột kết bằng cách sử dụng một ống soi mỏng, linh hoạt với một máy ảnh kèm theo. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ cũng có thể lấy các mẫu mô nhỏ (sinh thiết) để phân tích trong phòng thí nghiệm. Đôi khi một mẫu mô có thể giúp xác nhận chẩn đoán.
 • Soi đại tràng sigma. Bác sĩ sử dụng một ống nhỏ, linh hoạt, sáng để kiểm tra trực tràng và  phần cuối của đại tràng. Nếu đại tràng bị viêm nặng, bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm này thay vì soi ruột già toàn thân.
 • Nội soi đại tràng. Trong thủ tục này, bác sĩ sử dụng một ống nhỏ, linh hoạt, thắp sáng để kiểm tra thực quản, dạ dày và phần đầu của ruột non (tá tràng). Trong khi hiếm khi các khu vực này tham gia vào bệnh Crohn, bạn có thể nên thử nghiệm này nếu bạn bị buồn nôn và nôn, khó ăn hoặc đau bụng trên.
 • Nội soi viên nang. Xét nghiệm này đôi khi được sử dụng để giúp chẩn đoán bệnh Crohn liên quan đến ruột non . Bạn nuốt một viên nang có một máy ảnh trong đó. Những hình ảnh được truyền đến một máy ghi âm mà bạn đeo trên thắt lưng , sau đó viên nang thoát khỏi cơ thể bạn một cách không đau trong phân . Bạn vẫn có thể cần nội soi với sinh thiết để xác nhận chẩn đoán bệnh Crohn.
 • Balloon-hỗ trợ nội soi. Đối với thử nghiệm này, một phạm vi được sử dụng kết hợp với một thiết bị gọi là overtube. Điều này cho phép bác sĩ nhìn sâu hơn vào ruột non, nơi nội soi tiêu chuẩn không đạt được. Kỹ thuật này rất hữu ích khi nội soi viên nang cho thấy những bất thường, nhưng chẩn đoán vẫn còn đang được đề cập đến.

Xét nghiệm/ hình ảnh

 • Tia X Quang. Nếu bạn có triệu chứng nghiêm trọng, bác sĩ có thể sử dụng X-quang chuẩn của vùng bụng để loại trừ các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như đại tràng đục lỗ.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT). Bạn có thể chụp CT – một kỹ thuật X-quang đặc biệt cung cấp nhiều chi tiết hơn so với chụp X-quang chuẩn. Xét nghiệm này xem xét toàn bộ ruột cũng như ở các mô bên ngoài ruột. CT enterography là một CT scan đặc biệt cung cấp hình ảnh tốt hơn của ruột non. Thử nghiệm này đã thay thế tia X ở nhiều trung tâm y tế.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI). Máy quét MRI sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh chi tiết của các cơ quan và mô. MRI đặc biệt hữu ích cho việc đánh giá một lỗ rò xung quanh vùng hậu môn (MRI vùng chậu) hoặc ruột non (MR enterography). Không giống như CT, không có tiếp xúc với phóng xạ với MRI.

Điều trị

Mục tiêu của điều trị bệnh viêm ruột là giảm viêm gây nên các dấu hiệu và triệu chứng . Trong trường hợp tốt nhất, điều này có thể không chỉ dẫn đến giảm triệu chứng mà còn để thuyên giảm lâu dài và giảm nguy cơ biến chứng. Điều trị bằng IBD thường bao gồm điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Thuốc chống viêm

Thuốc chống viêm thường là bước đầu tiên trong điều trị bệnh viêm ruột. Thuốc chống viêm bao gồm corticosteroids và aminosalicylates, chẳng hạn như mesalamine (Asacol HD, Delzicol, những người khác), balsalazide (Colazal) và olsalazine (Dipentum). Loại thuốc bạn dùng phụ thuộc vào diện tích đại tràng bị ảnh hưởng.

Ức chế miễn dịch hệ thống

Những loại thuốc này hoạt động theo nhiều cách khác nhau để ngăn chặn đáp ứng miễn dịch giải phóng các hóa chất gây viêm trong lớp lót ruột. Đối với một số người, một sự kết hợp của các loại thuốc này hoạt động tốt hơn một loại thuốc.

Một số ví dụ về các thuốc ức chế miễn dịch bao gồm azathioprine (Azasan, Imuran), mercaptopurine (Purinethol, Purixan), cyclosporin (Gengraf, Neoral, Sandimmune) và methotrexate (Trexall).

Một loại thuốc được gọi là yếu tố hoại tử khối u (TNF), hoặc các chất sinh học, hoạt động bằng cách trung hòa một protein được sản xuất bởi hệ miễn dịch . Ví dụ bao gồm infliximab (Remicade), adalimumab (Humira) và golimumab (Simponi). Các liệu pháp sinh học khác có thể được sử dụng là natalizumab (Tysabri), vedolizumab (Entyvio) và ustekinumab (Stelara).

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh có thể được sử dụng ngoài các loại thuốc khác hoặc khi nhiễm trùng là một mối quan tâm – ví dụ như trong trường hợp bệnh Crohn ở giữa. Thuốc kháng sinh thường quy định bao gồm ciprofloxacin (Cipro) và metronidazole (Flagyl).

Các loại thuốc và chất bổ sung khác

Ngoài việc kiểm soát tình trạng viêm, một số loại thuốc có thể giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng , nhưng luôn luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc mua tự do nào. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của IBD , bác sĩ có thể đề nghị một hoặc nhiều điều sau đây:

 • Thuốc chống tiêu chảy. Một chất bổ sung chất xơ – chẳng hạn như bột psyllium (Metamucil) hoặc methylcellulose (Citrucel) – có thể giúp giảm tiêu chảy nhẹ đến trung bình bằng cách thêm số lượng lớn vào phân . Đối với tiêu chảy nặng hơn, loperamide (Imodium AD) có thể có hiệu quả.
 • Thuốc giảm đau. Đối với cơn đau nhẹ, bác sĩ có thể khuyên dùng acetaminophen (Tylenol, những người khác). Tuy nhiên, ibuprofen (Advil, Motrin IB, những người khác), naproxen sodium (Aleve) và diclofenac sodium (Voltaren) có khả năng sẽ làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn và có thể làm cho bệnh tồi tệ hơn.
 • Chất bổ sung sắt. Nếu bạn bị chảy máu đường ruột mãn tính, bạn có thể bị thiếu máu do thiếu sắt và cần bổ sung sắt.
 • Bổ sung canxi và vitamin D. Bệnh Crohn và steroid được sử dụng để điều trị nó có thể làm tăng nguy cơ loãng xương, vì vậy bạn có thể cần phải bổ sung canxi với vitamin D.

Hỗ trợ dinh dưỡng

Bác sĩ có thể đề nghị một chế độ ăn uống đặc biệt được đưa ra thông qua một ống cho ăn (dinh dưỡng đường ruột) hoặc chất dinh dưỡng được tiêm vào tĩnh mạch (dinh dưỡng đường tiêm) để điều trị IBD . Điều này có thể cải thiện dinh dưỡng tổng thể và cho phép ruột nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi ruột có thể làm giảm viêm trong thời gian ngắn.

Nếu bạn bị hẹp hoặc hẹp ở ruột, bác sĩ có thể đề nghị một chế độ ăn dư lượng thấp. Điều này sẽ giúp giảm thiểu khả năng thức ăn không tiêu hóa sẽ bị kẹt trong phần hẹp của ruột và dẫn đến tắc nghẽn.

Phẫu thuật

Nếu chế độ ăn uống và lối sống thay đổi, điều trị bằng thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác không làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng IBD , bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

 • Phẫu thuật viêm loét đại tràng. Phẫu thuật thường có thể loại bỏ viêm loét đại tràng. Nhưng điều đó thường có nghĩa là loại bỏ toàn bộ đại tràng và trực tràng (proctocolectomy).Trong hầu hết các trường hợp, điều này liên quan đến một thủ tục được gọi là anastomosis túi ileal hậu môn. Thủ tục này giúp loại bỏ sự cần thiết phải đeo một túi để thu thập phân. Bác sĩ phẫu thuật xây dựng một túi từ cuối ruột non . Túi sau đó được gắn trực tiếp vào hậu môn , cho phép bạn thải chất thải tương đối bình thường.Trong một số trường hợp, không thể sử dụng túi. Thay vào đó, các bác sĩ phẫu thuật tạo ra một khe hở vĩnh viễn trong bụng (vết nứt bất hợp pháp) qua đó phân được truyền cho bộ sưu tập trong một túi kèm theo.
 • Phẫu thuật cho bệnh Crohn. Một nửa số người mắc bệnh Crohn sẽ cần ít nhất một lần phẫu thuật. Tuy nhiên, phẫu thuật không chữa khỏi bệnh Crohn.Trong khi phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ một phần bị hư hỏng của đường tiêu hóa và sau đó kết nối lại các phần lành mạnh. Phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để đóng các lỗ rò và áp xe.Những lợi ích của phẫu thuật cho bệnh Crohn thường là tạm thời. Bệnh thường tái phát, thường xuyên gần mô tái kết nối. Cách tiếp cận tốt nhất là làm theo phẫu thuật với thuốc để giảm thiểu nguy cơ tái phát.

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Đôi khi bạn có thể cảm thấy bất lực khi đối mặt với bệnh viêm ruột. Nhưng những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và kéo dài thời gian giữa các đợt bùng phát.

Chế độ ăn

Không có bằng chứng chắc chắn rằng những gì bạn ăn thực sự gây ra bệnh viêm ruột. Nhưng một số thực phẩm và đồ uống có thể làm trầm trọng thêm các dấu hiệu và triệu chứng , đặc biệt là khi bùng phát.

Nó có thể hữu ích để giữ một cuốn nhật ký thực phẩm để theo dõi những gì bạn đang ăn, cũng như cách bạn cảm nhận. Nếu bạn phát hiện ra một số loại thực phẩm đang gây ra các triệu chứng để bùng phát, bạn có thể thử loại bỏ những loại thực phẩm đó. Dưới đây là một số đề xuất có thể hữu ích:

 • Hạn chế các sản phẩm sữa. Nhiều người mắc bệnh viêm ruột thấy rằng các vấn đề như tiêu chảy, đau bụng và khí đốt được cải thiện bằng cách hạn chế hoặc loại bỏ các sản phẩm sữa. Bạn có thể không dung nạp lactose – tức là cơ thể bạn không thể tiêu hóa đường sữa (lactose) trong thực phẩm từ sữa. Sử dụng một sản phẩm enzyme như Lactaid cũng có thể giúp ích cho bạn.
 • Hãy thử các loại thực phẩm ít chất béo. Nếu bạn có bệnh Crohn của ruột non, bạn có thể không tiêu hóa hoặc hấp thu chất béo bình thường. Thay vào đó, chất béo đi qua ruột , làm cho tiêu chảy tồi tệ hơn. Hãy thử tránh bơ, bơ thực vật, nước sốt kem và thức ăn chiên.
 • Cẩn thận với chất xơ. Nếu bạn bị bệnh viêm ruột, các loại thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như trái cây tươi và rau và ngũ cốc nguyên hạt, có thể làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Nếu trái cây tươi và rau quả làm phiền bạn, hãy thử hấp, nướng hoặc hầm chúng.Nói chung, bạn có thể có nhiều vấn đề hơn với các loại thực phẩm trong gia đình cải bắp, chẳng hạn như bông cải xanh và súp lơ, và các loại hạt, hạt, ngô và bỏng ngô.
 • Tránh các loại thức ăn khác. Thực phẩm nhiều gia vị, rượu và caffein có thể làm cho các dấu hiệu và triệu chứng tệ hơn.

Các biện pháp ăn kiêng khác

 • Ăn những bữa ăn nhỏ. Bạn có thể thấy bạn cảm thấy tốt hơn khi ăn năm hoặc sáu bữa ăn nhỏ một ngày thay vì hai hoặc ba bữa ăn lớn hơn.
 • Uống nhiều nước. Cố gắng uống nhiều nước mỗi ngày. Nước là tốt nhất. Rượu và đồ uống có chứa caffeine kích thích ruột và có thể làm cho tiêu chảy tồi tệ hơn, trong khi đồ uống có ga thường tạo ra khí.
 • Xem xét đa vitamin. Bởi vì bệnh Crohn có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và vì chế độ ăn uống có thể bị hạn chế, bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất thường hữu ích. Kiểm tra với bác sĩ trước khi uống bất kỳ loại vitamin hoặc chất bổ sung nào.
 • Nói chuyện với một chuyên viên dinh dưỡng. Nếu bạn bắt đầu giảm cân hoặc chế độ ăn uống đã trở nên rất hạn chế, hãy nói chuyện với một chuyên gia dinh dưỡng có đăng ký.

Hút thuốc

Hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Crohn, và một khi bạn mắc bệnh, hút thuốc lá có thể làm cho bệnh trở nên tồi tệ hơn. Những người bị bệnh Crohn hút thuốc có nhiều khả năng bị tái phát và cần dùng thuốc và phải phẫu thuật lại.

Hút thuốc có thể giúp ngăn ngừa viêm loét đại tràng. Tuy nhiên, tác hại của nó đối với sức khỏe tổng thể lớn hơn bất kỳ lợi ích nào, và bỏ thuốc lá có thể cải thiện sức khỏe chung của đường tiêu hóa , cũng như cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe khác. Các bản vá nicotine đã được sử dụng để điều trị viêm loét đại tràng, nhưng kết quả đã gây thất vọng.

Nhấn mạnh

Sự kết hợp của căng thẳng với bệnh Crohn là gây tranh cãi, nhưng nhiều người có bệnh báo cáo triệu chứng bùng phát trong thời kỳ căng thẳng cao. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc quản lý căng thẳng, hãy thử một trong các chiến lược sau:

 • Tập thể dục. Ngay cả tập thể dục nhẹ cũng có thể giúp giảm căng thẳng, giảm trầm cảm và bình thường hóa chức năng ruột. Nói chuyện với bác sĩ về một kế hoạch tập thể dục phù hợp với bạn.
 • Phản hồi sinh học. Kỹ thuật giảm stress này có thể giúp bạn giảm căng cơ và làm chậm nhịp tim với sự giúp đỡ của máy phản hồi. Mục đích là để giúp bạn bước vào một trạng thái thoải mái để bạn có thể đối phó dễ dàng hơn với sự căng thẳng.
 • Các bài tập thư giãn và thở thường xuyên. Một cách để đối phó với stress là thường xuyên thư giãn và sử dụng các kỹ thuật như thở sâu, chậm để bình tĩnh lại. Bạn có thể tham gia các lớp học yoga và thiền hoặc sử dụng sách, đĩa CD hoặc DVD tại nhà.

Liều thuốc thay thế

Nhiều người bị rối loạn tiêu hóa đã sử dụng một số loại thuốc bổ sung và thay thế (CAM). Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu được thiết kế tốt về sự an toàn và hiệu quả của chúng.

Một số liệu pháp thường được sử dụng bao gồm:

 • Probiotics. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng việc thêm nhiều vi khuẩn có lợi (probiotic) thường được tìm thấy trong đường tiêu hóa có thể giúp chống lại bệnh IBD. Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, có một số bằng chứng cho thấy việc thêm probiotic cùng với các loại thuốc khác có thể hữu ích, nhưng điều này chưa được chứng minh.
 • Dầu cá. Dầu cá hoạt động như một chất chống viêm, và có một gợi ý rằng nó có thể làm giảm viêm đường ruột liên quan đến IBD, nhưng điều này chưa được chứng minh.
 • Aloe vera. Gel lô hội có thể có tác dụng chống viêm cho những người bị viêm loét đại tràng, nhưng nó cũng có thể gây tiêu chảy.
 • Nghệ. Curcumin, một hợp chất được tìm thấy trong gia vị nghệ, đã được kết hợp với các liệu pháp viêm loét đại tràng tiêu chuẩn trong các thử nghiệm lâm sàng. Có một số bằng chứng về lợi ích, nhưng cần nghiên cứu thêm.
 • Châm cứu. Chỉ có một thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành liên quan đến lợi ích của nó. Các thủ tục liên quan đến việc chèn kim tiêm vào da, có thể kích thích việc giải phóng các thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể.
 • Prebiotics. Không giống như probiotic – là vi khuẩn sống có lợi mà bạn tiêu thụ – prebiotics là các hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong thực vật, chẳng hạn như atisô, giúp cho vi khuẩn đường ruột có lợi cho nhiên liệu. Các nghiên cứu đã không cho thấy kết quả tích cực của prebiotics cho những người bị bệnh Crohn.

Đối phó và hỗ trợ

IBD không chỉ ảnh hưởng đến bạn về thể chất – nó cũng có một số lượng cảm xúc. Nếu các dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng, cuộc sống có thể xoay quanh nhu cầu liên tục để chạy vào nhà vệ sinh. Ngay cả khi các triệu chứng là nhẹ, nó có thể được khó khăn để được ra ở nơi công cộng. Tất cả những yếu tố này có thể làm thay đổi cuộc sống và có thể dẫn đến trầm cảm. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm:

 • Được thông báo. Một trong những cách tốt nhất để kiểm soát nhiều hơn là tìm hiểu càng nhiều càng tốt về bệnh viêm ruột. Tìm kiếm thông tin từ các nguồn có uy tín như Crohn’s & Colitis Foundation of America (CCFA).
 • Tham gia một nhóm hỗ trợ. Mặc dù nhóm hỗ trợ không dành cho tất cả mọi người, họ có thể cung cấp thông tin có giá trị về tình trạng cũng như hỗ trợ tình cảm. Các thành viên nhóm thường xuyên biết về các phương pháp điều trị y tế mới nhất hoặc các liệu pháp tích hợp. Bạn cũng có thể thấy yên tâm là một trong số những người khác với IBD.
 • Nói chuyện với một bác sĩ chuyên khoa. Một số người thấy hữu ích khi tham khảo ý kiến ​​chuyên gia sức khỏe tâm thần, người quen thuộc với bệnh viêm ruột và những khó khăn về cảm xúc mà nó có thể gây ra.

Mặc dù sống chung với IBD có thể không khuyến khích, nghiên cứu đang diễn ra và triển vọng đang được cải thiện.

Chuẩn bị cho buổi khám bệnh

Các triệu chứng của bệnh viêm ruột trước tiên có thể nhắc đến thăm bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ đa khoa . Tuy nhiên, sau đó bạn có thể được giới thiệu đến một bác sĩ chuyên điều trị rối loạn tiêu hóa (gastroenterologist).

Bởi vì các cuộc hẹn có thể ngắn gọn, và thường có rất nhiều thông tin để thảo luận, đó là một ý tưởng tốt để chuẩn bị tốt. Dưới đây là một số thông tin để giúp bạn sẵn sàng và những gì mong đợi từ bác sĩ .

Bạn có thể làm gì

 • Hãy nhận biết bất kỳ hạn chế trước cuộc hẹn nào. Tại thời điểm bạn thực hiện cuộc hẹn, hãy chắc chắn hỏi xem bạn có cần làm gì trước, chẳng hạn như hạn chế chế độ ăn uống .
 • Viết ra bất kỳ triệu chứng nào bạn đang gặp phải, bao gồm bất kỳ triệu chứng nào có vẻ không liên quan đến lý do bạn thực hiện cuộc hẹn.
 • Viết ra thông tin cá nhân chính, bao gồm bất kỳ căng thẳng lớn hoặc thay đổi cuộc sống gần đây.
 • Lập danh sách tất cả các loại thuốc, kể cả thuốc không kê đơn và bất kỳ loại vitamin hoặc chất bổ sung nào mà bạn đang dùng.
 • Hãy cùng một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè. Đôi khi nó có thể được khó khăn để nhớ tất cả mọi thứ trong một cuộc hẹn. Người đi cùng bạn có thể nhớ điều gì đó mà bạn đã bỏ lỡ hoặc quên.
 • Viết ra các câu hỏi để hỏi bác sĩ .

Thời gian với bác sĩ bị giới hạn, vì vậy việc chuẩn bị một danh sách các câu hỏi trước có thể giúp bạn tận dụng tối đa lượt truy cập của mình. Liệt kê các câu hỏi từ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất trong trường hợp hết thời gian. Đối với bệnh viêm ruột, một số câu hỏi cơ bản để hỏi bác sĩ bao gồm:

 • Điều gì gây ra những triệu chứng này?
 • Có các nguyên nhân khác có thể xảy ra đối với các triệu chứng của tôi không?
 • Tôi cần những loại xét nghiệm nào? Những xét nghiệm này có cần chuẩn bị đặc biệt không?
 • Tình trạng này là tạm thời hay kéo dài?
 • Phương pháp điều trị nào có sẵn và bạn đề nghị điều trị nào?
 • Có thuốc nào tôi nên tránh không?
 • Tôi có thể mong đợi những loại tác dụng phụ nào từ việc điều trị?
 • Tôi cần những loại chăm sóc theo dõi nào? Bao lâu tôi cần một nội soi đại tràng?
 • Có bất kỳ lựa chọn thay thế nào cho phương pháp tiếp cận chính mà bạn đang đề xuất không?
 • Tôi có điều kiện sức khỏe khác. Làm thế nào để tôi có thể quản lý chúng tốt nhất với nhau?
 • Tôi có cần tuân theo bất kỳ hạn chế về chế độ ăn uống nào không?
 • Có thuốc thay thế chung cho loại thuốc bạn đang kê đơn không?
 • Có tài liệu quảng cáo hoặc tài liệu in khác mà tôi có thể mang theo bên mình không? Bạn đề nghị trang web nào?
 • Có nguy cơ đối với tôi hoặc con tôi nếu tôi có thai không?
 • Có nguy cơ biến chứng với thai kỳ tình của tôi nếu tôi có IBD và cha một đứa trẻ không?
 • Rủi ro đối với con tôi khi phát triển IBD là gì nếu tôi có nó?
 • Có các nhóm hỗ trợ cho những người có IBD và gia đình của họ không?

Những gì mong đợi từ bác sĩ

Bác sĩ có thể hỏi bạn một số câu hỏi. Sẵn sàng trả lời họ có thể dành thời gian để đi qua các điểm bạn muốn dành nhiều thời gian hơn. Bác sĩ có thể hỏi:

 • Lần đầu tiên bạn bắt đầu gặp các triệu chứng khi nào?
 • Các triệu chứng có liên tục hoặc không liên tục?
 • Các triệu chứng nặng đến mức nào?
 • Bạn có bị đau bụng không?
 • Bạn đã bị tiêu chảy? Bao lau?
 • Bạn có thức dậy khi ngủ vào ban đêm vì bị tiêu chảy không?
 • Có ai trong nhà bạn bị bệnh tiêu chảy không?
 • Bạn có bị mất trọng lượng không chủ ý?
 • Bạn đã bao giờ có vấn đề về gan, viêm gan hoặc vàng da?
 • Bạn đã có vấn đề với khớp, mắt hoặc da – bao gồm phát ban và lở loét – hoặc có vết loét trong miệng ?
 • Bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh viêm ruột không?
 • Các triệu chứng có ảnh hưởng đến khả năng làm việc hoặc thực hiện các hoạt động khác không?
 • Có bất kỳ điều gì dường như cải thiện triệu chứng không?
 • Có bất cứ điều gì bạn đã nhận thấy rằng làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn?
 • Bạn có hút thuốc không?
 • Bạn có dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID), ví dụ, ibuprofen (Advil, Motrin IB, những người khác), natri naproxen (Aleve) hoặc natri diclofenac (Voltaren)?
 • Gần đây bạn đã dùng kháng sinh chưa?
 • Bạn đã đi du lịch gần đây chưa? Nếu vậy, ở đâu?
Loading…
Chữa bệnh & Điều trị

Chữa bệnh & Điều trị

Trang chia sẻ thông tin về bệnh học và cách điều trị bệnh hiệu

Xen bài viết liên quan

Next Post

Discussion about this post